Broken Contest for Vietnamese Archies (Archu-quiz #5)

DAVN rất vui mừng khi nhận được nhiều bài viết chân thành, xúc động của các AA về bài hát Broken của David, mặc dù đây là 1 bài hát khó để cảm nhận một cách sâu sắc.

Sau đây là lời tổng kết Cuộc thi viết về Broken của bác Robin Tuyen (@peace_hoabinh):

Broken, một bài hát đầy ý nghĩa nói lên tâm trạng khắc khoải của một thanh niên trẻ chứng kiến sự đau khổ tột cùng của những em bé vô tội, tuy chưa tìm ra phương cách để giúp đỡ hữu hiệu nhưng đã mạnh mẽ đứng dậy kêu gọi tình thương nhân loại để hàn gán phần nào những sự đổ vỡ bất công này.

Tất cả các bài viết dự thi đều rất xúc động, trong đó, người viết cảm nhận được lòng yêu thương bao la của David đối với các trẻ em vô tội, không may mắn sinh ra ở nơi thiếu vắng tình thương và không có lẽ phải. Với sự cảm nhận đó, các bạn tham dự Cuộc thi đã coi Broken và những bài hát khác trong album BEGIN. giai điệu êm dịu nhưng chứa chan tinh thần động viên, khuyến khích như một ngọn đèn soi sáng cho hướng đi trong tương lai của mình.

Tuy nhiên, chỉ có một bài viết xuất sắc nhất được nhận giải thưởng, và BGK, sau khi đã cân nhắc rất tỉ mỉ, quyết định chọn bài viết của bạn phuonguyendao (bài viết số nộp sớm thứ 5) là bài chiến thắng trong cuộc thi này. 

Xin gửi lời cám ơn chân thành tới tất cả các bạn AA đã nhiệt tình tham gia Cuộc thi viết cảm nhận về Broken!

Chúc các AA Việt Nam có một tương lai tươi sáng, đầy tình thương và hạnh phúc!

* * * * *

Sau đây là bài viết thắng cuộc của bạn Đào Phương Uyên:

I know you don’t wanna say goodbye yet, but she can’t survive here with just a petal…
Đó là tiếng hát trong trẻo của hoàng tử bé trong lòng tôi-David Archuleta!!! khi tiếng hát của anh cất lên bạn có thể cảm nhận và hình dung ra mọi thứ trước mắt mình. Qua bài hát anh muốn gửi đến mọi người một thông điệp vô cùng ý nghĩa. Nó đã làm biết bao cô gái rơi lệ.trong đó có tôi!!! Tôi là một fan hâm mộ của David từ lâu nhưng đây là lần đầu tiên tôi cảm nhận được ý nghĩa sâu sắc của bài hát!!! David đã thả tình cảm của mình vào bài hát làm cho nó trở nên có hồn hơn!!! Ta cảm nhận được nhân vật trong bài hát đang có rất nhiều điều băn khoăn đối với cuộc sống hiện tại, chán với cuộc sống.dường như mọi người xung quanh không đủ mạnh mẽ để chiến đấu cho cuộc sống này.. không thể bảo vệ mọi thứ xung quanh mình.
Không biết được điều gì có thể khiến ta trở nên mạnh mẽ hơn!!!
Mọi thứ sẽ không thể được chữa lành nếu ta không thể đứng lên bảo vệ nó một cách mạnh mẽ!!! Bạn đã bao giờ rơi vào hoàn cảnh như nhân vật trong bài hát chưa? Tôi đã từng trải qua nên cũng khá hiểu điều này!! Bạn nhút nhát làm cho những điều bạn nghĩ trở nên sai. Chính sự nhú nhát đã làm cho bạn mất đi lập trường của chính mình! Kể cả khi bạn có tình cảm với một ai đó nhưng bạn cũng không dám nói ra vì không chắc chắn!!! Đừng mất đi sự dũng cảm của mình. Điều đó sẽ làm cho cuộc sống của bạn trở nên vô ích..không có ý nghĩa..!!!..
Đừng để cho mọi thứ tan vỡ một cách dễ dàng đến như vậy!!! Hẳn là tiếng hát trong trẻo của David đã làm ai ai trong chúng ta rung động .. Tuy khoảng cách giữa David và chúng ta cách xa tận một châu lục nhưng qua bài hát ta cũng đã có thể hiểu hết tâm sự mà anh muốn nhắn nhủ! Đừng để giá trị của bài hát bị mất đi! Hãy thử áp dụng thông điệp này vào cuộc sống của chính mình.. Tôi đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được thành công vì tôi cũng đang thử áp dụng nó và hình như nó rất hiệu nghiệm. Hãy đứng lên chiến đấu cho cuộc sống của chính chúng ta. Hãy dũng cảm nói lên lập trường của chính mình đừng lo sợ!! Hãy dũng cảm lên các bạn nhé!!tiếng hát ấm áp của David có lẽ tôi không thể quên!!! Cám ơn David vì đã trao cho tôi sức mạnh này. Tuy chỉ là một bài hát nhưng nó thật ý nghĩa, nó sẽ giúp tôi suốt cuộc đời này!.một lần nữa xin cám ơn David vì đã giúp tôi có thêm một kinh nghiệm sống để làm cho cuộc đời này không trở nên vô ích!!! Cũng xin cám ơn chị Hương -admin của davidarchuletavn đã tạo cơ hội cho một cô bé nhút nhát như em có thể mạnh dạn nói lên suy nghĩ trong lòng mình về bài hát ”Broken”-một bài hát vô cùng sâu sắc mà suốt đời này em không thể quên!!!

* * * * *

Hãy nêu cảm nhận và suy nghĩ của bạn về bài hát Broken nằm trong album mới BEGIN. của David Archuleta.

Phần thưởng duy nhất:

1 CD BEGIN.

Yêu cầu:

 1. Gửi bài viết của bạn trong phần comment của bài này.
 2. Viết bằng tiếng Việt.
 3. Viết xúc tích, trình bày thẳng vào vấn đề.
 4. Giới hạn từ trong bài viết: 200 đến 300 từ.

Nhận thấy khả năng viết văn của các AA nhà mình lai láng, chúng tôi quyết định giới hạn nội dung bài dưới 1.000 từ. Bạn nào đã nộp bài mà chưa ưng ý thì có thể viết lại nhé.

Hạn chót nộp bài:

Sáng thứ 7, ngày 8-9-2012. Sau đó, sẽ không ai nộp bài trong phần comment được.

Ngày 9-9, DAVN sẽ off-line ở cả HN và HCM nên nếu bạn giành giải thưởng và đi off-line được, chúng tôi sẽ trao CD cho bạn luôn ở buổi off-line.

Ban giám khảo:

Lưu ý:

Nhằm tránh lộ bài viết của các bạn, tôi sẽ để tất cả comment của các bạn ở chế độ ẩn (Chờ xét duyệt- WAITING FOR APPROVAL). Vào ngày 8-9, tất cả comment sẽ được hiển thị.

Xem lời bài hát Broken ở ĐÂY.

Thanks, DavidArcoutic.

7 thoughts on “Broken Contest for Vietnamese Archies (Archu-quiz #5)

 1. Sau đây là bài dự thi Broken Contest của em ạ:

  “Có lẽ rằng tất cả chúng ta đều có cuộc sống bận rộn của riêng mình, nên phần lớn thời gian chúng ta không quan tâm tới những điều giản dị mà thật sâu sắc về cuộc sống, về những gì thực sự đang diễn ra quanh ta. Tôi cũng như vậy, cũng trôi theo dòng chảy quá nhanh của cuộc đời, nhưng đã có giây phút hiếm hoi tôi tạm dừng đôi chút, để lắng nghe tiếng thì thầm của cuộc sống bên tai, qua bản ballad tuyệt vời của nghệ sĩ mà tôi đã luôn ngưỡng mộ và trân trọng – David Archuleta với bài Broken.

  Đây có lẽ là một trong những bài hát giản dị mà thanh thoát nhất tôi từng nghe. Sự giản dị ấy toát lên từ từng nốt nhạc, từng lời ca, từng đợt cất giọng của David. Bài hát vừa mang lại cho tôi cảm giác bình yên qua nhịp điệu nhẹ nhàng, sâu lắng, vừa đem tới cho tôi một nỗi niềm, một điều gì đó như chợt bừng tỉnh trong tôi về thế giới, rằng tôi ngồi đây, bình thản và hạnh phúc, trong khi ngoài kia, có biết bao nhiêu những sự thật đau đớn chưa được lên tiếng, biết bao nhiêu những bông hoa phải gượng đứng lên giữa sa mạc cằn cỗi, những đôi mắt ánh lên đầy khổ đau, tuyệt vọng… Dường như tất cả khiến cho chúng ta không còn muốn mở mắt ra để chiêm ngưỡng cuộc đời, nhìn thấy thực tại chỉ khiến ta thêm xót xa, thêm “broken”.

  Một trong những điều đọng lại sâu sắc nhất trong tâm trí tôi về bài Broken, đó chính là câu kết của bài hát: “Broke, but not broken.” Nó mang ý nghĩa thật sâu xa, rằng những con người dù đang phải sống trong hoàn cảnh túng quẫn, bần cùng, nhưng ý chí họ vẫn không nguôi hướng về một điều gì đó thật tươi sáng có thể sẽ đến với cuộc đời họ, rằng hy vọng của họ chưa hết, không có điều gì khiến họ phải trở nên tuyệt vọng rồi chùn bước trước ước mơ. Họ có thể phải chịu thiệt thòi về nhiều mặt, nhưng chỉ cần có quyết tâm, có ý chí thì cuộc đời họ có thể sẽ thay đổi mãi mãi.

  Âm nhạc của David, từ lâu nay đã luôn là nguồn cảm hứng mãnh liệt cho tôi trong cuộc sống. Tôi đã thấu hiểu rất nhiều điều, đã thay đổi bản thân mình rất nhiều để hoàn thiện mình hơn, một phần không nhỏ là nhờ David và tài năng tuyệt vời mà Chúa đã thật nhân từ ban cho anh. Nếu ví sự nghiệp âm nhạc của anh như một cuốn sách dày, thì ca khúc Broken là một áng văn được viết đầy cảm xúc vào trang tiếp theo, một trang mới của một kiệt tác chưa hoàn tất, nó vẫn sẽ được viết tiếp lên, câu chuyện vẫn sẽ được tiếp tục sau khi anh trở về từ nhiệm vụ truyền giáo cao cả của mình. Và tôi, một fan chân chính của anh, vẫn sẽ luôn dõi theo từng câu chữ, từng áng văn anh viết lên trên cuốn sách đó của mình cho tới tận hồi kết.”

 2. DAVN thân mến, cảm ơn chị Hương và cô Robin Tuyền đã tổ chức ra cuộc thi này để các Archies có cơ hội chia sẻ những suy nghĩ và cảm nhận của mình về bài hát Broken. Với Archies chúng ta, album này của David như một món quà lúc đi xa, là sự chia sẻ của David về quyết định đi mission, là những hồi tưởng đến các bản hit đã tồn tại từ rất lâu nhưng thông điệp lại không hề cũ hay mất đi giá trị của mình, và riêng với tôi album này như là một lời nhắc nhở thật rõ ràng khiến tôi có cái nhìn sâu hơn vào cuộc sống quanh mình và của chính mình, đặc biệt là bài hát Broken.
  Khi tôi nghe trích đoạn của Broken lần đầu tiên tôi đã bật khóc. Lúc đó tôi chưa hiểu bài hát muốn nói về điều gì, chỉ riêng giai điệu mượt mà và giọng hát truyền cảm của David đã lay động tôi. Có lẽ tôi dễ xúc động, nhất là khi biết đó là những nốt nhạc mà tự David viết ra. Khi tôi nghe được trọn vẹn bài hát, cảm xúc không chỉ dừng lại ở sự xúc động nữa. Điều đầu tiên có lẽ tôi cảm thấy vô cùng tự hào về người mà mình gọi là thần tượng. Một bài hát thật đẹp, những nốt nhạc uyển chuyển đó do chính David sáng tác và đó không phải là thứ âm nhạc nhan nhản trên thị trường bây giờ. Có lẽ con người David sao thì âm nhạc toát ra từ David là vậy, đẹp, trong sáng, đầy cảm hứng và rất có chiều sâu. Điều thứ hai là ý nghĩa cũng như mục đích của bài hát khiến tôi rất bất ngờ. Lời bài hát cũng khá khó hiểu đặc biệt với người không phải bản ngữ như tôi, nhưng đến cuối bài hát khi nghe được David hát “Invisible Children” thì tôi cũng hiểu ra là bài hát được dành tặng riêng cho những đứa trẻ đáng thương mà David bấy lâu nay vẫn tham gia các hoạt động từ thiện để giúp đỡ. Tôi ngưỡng mộ David từ lâu vì David rất tích cực làm từ thiện, rất quan tâm đến những người xung quanh mình, đặc biệt là các em nhỏ. Nhưng chỉ đến bài hát này mới khiến tôi vỡ òa mọi cảm xúc. Tôi đã khóc rất nhiều và tôi nghĩ lại những hoạt động từ thiện mình đã làm. Tôi chưa làm được nhiều và những gì tôi làm chỉ trong khả năng có hạn của mình thôi, nhưng có lẽ chỉ cần một lần làm từ thiện cũng đã khiến con người ta phải suy nghĩ lại về cuộc sống rất nhiều. Đợt làm từ thiện ở Viện Nhi cùng các Archies khác, tôi đã tiếp xúc với các em nhỏ bị bệnh. Những khuôn mặt trẻ thơ chưa nếm trải gì cuộc đời này lại đang phải trải qua những cơn đau của cơ thể đó có lẽ tôi sẽ không bao giờ có thể quên được. Nhận được ít quà từ chúng tôi các em vẫn cười rất tươi. Hay cậu bé ngồi dưới chân cầu gần phố nhà tôi, hàng ngày cặm cụi bán tăm hy vọng được người qua đường cho thêm ít tiền. Thỉnh thoảng tôi vẫn đi qua cho em chút tiền lẻ. Tôi nhớ mãi hôm đó trời mưa, em vẫn ngồi đó, khi tôi đi qua đưa tiền cho em, em nở nụ cười thật rạng rỡ. Trong một ngày u ám như vậy khi nhận được nụ cười đó tôi như quên hết mọi mỏi mệt, tôi thấy vui vô cùng. Và tôi biết em cũng rất vui. Một cá nhân nhỏ bé như tôi có thể không làm thay đổi cuộc sống của một con người, nhưng tôi hy vọng tôi có thể mang được đến cho họ chút ít niềm vui. Chắc chắn ngoài kia vẫn có nhiều người tốt làm như vậy, thế là một niềm vui, hai niềm vui, niềm vui cứ nhân lên như thế sẽ giúp cho những cô bé cậu bé ấy có thêm được niềm tin vào cuộc sống và vươn lên tìm lại được hạnh phúc cho chính mình. “Broke, but not broken”, dù nghèo đói hay bệnh tật, khi bạn vẫn còn nở nụ cười trên môi có nghĩa là mọi thứ chưa thực sự đổ vỡ đâu, cuộc sống này vẫn đáng sống, nó đáng được đón nhận sự nỗ lực cũng như sự hy vọng được sống của bạn.
  Tôi sẽ vẫn tiếp tục làm nhiều việc thiện nữa, giúp người cũng chính là giúp ta. Tôi nhận ra rằng cuộc sống của mình không quá tệ như mình vẫn nghĩ vì quanh tôi còn bao nhiêu hoàn cảnh khổ cực như vậy. Tôi đã quá ích kỷ khi nhiều lúc cứ ngồi than thân trách phận, cho rằng cuộc sống đối xử tệ bạc thế này thế kia. Nhưng như vậy có thấm vào đâu so với những cuộc sống không may mắn kia mà tôi đã chứng kiến! Ngoài kia vẫn còn có những người rất tốt sẵn sàng chia sẻ sự khó khăn, vẫn luôn có những nghệ sĩ chân chính như David đưa những giai điệu đẹp và lời hát đầy ý nghĩa đến động viên tinh thần cho họ. David đi nhưng không quên gia đình, bạn bè, người hâm mộ và cả những trẻ em đang cần sự giúp đỡ nữa. Tôi thực sự cảm ơn David vì nhờ chính con người nhân hậu của mình cũng như những thông điệp đầy ý nghĩa gửi gắm vào các bài hát, phần nào đó David đã khiến tôi nhìn nhận lại cuộc sống rõ ràng hơn, giúp tôi làm nhiều việc tốt hơn cho mọi người xung quanh và cho chính mình!

 3. I know you don’t wanna say goodbye yet, but she can’t survive here with just a petal…
  Đó là tiếng hát trong trẻo của hoàng tử bé trong lòng tôi-David Archuleta.!!!khi tiếng hát của anh cất lên bạn có thể cảm nhận và hình dung ra mọi thứ trước mắt mình.Qua bài hát anh muốn gửi đến mọi người một thông điệp vô cùng ý nghĩa .Nó đã làm biết bao cô gái rơi lệ.trong đó có tôi.!!!tôi là một fan hâm mộ của david từ lâu nhưng đây là lần đầu tiên tôi cảm nhận được ý nghĩa sâu sắc của bài hát..!!!..David đã thả tình cảm của mình vào bài hát làm cho nó trở nên có hồn hơn..!!!Ta cảm nhận được nhân vật trong bài hát đang có rất nhiều điều băn khoăn đối với cuộc sống hiện tại,chán với cuộc sống.dường như mọi người xung quanh không đủ mạnh mẽ để chiến đấu cho cuộc sống này..không thể bảo vệ mọi thứ xung quanh mình.
  Không biết được điều gì có thể khiến ta trở nên mạnh mẽ hơn!!!..
  Mọi thứ sẽ không thể được chữa lành nếu ta không thể đứng lên bảo vệ nó một cách mạnh mẽ.!!!..Bạn đã bao giờ rơi vào hoàn cảnh như nhân vật trong bài hát chưa?Tôi đã từng trải qua nên cũng khá hiểu điều này.!!Bạn nhút nhát làm cho những điều bạn nghĩ trở nên sai..Chính sự nhú nhát đã làm cho bạn mất đi lập trường của chính mình .! Kể cả khi bạn có tình cảm với một ai đó nhưng bạn cũng không dám nói ra vì không chắc chắn.!!!..Đừng mất đi sự dũng cảm của mình.Điều đó sẽ làm cho cuộc sống của bạn trở nên vô ích..không có ý nghĩa..!!!..
  Đừng để cho mọi thứ tan vỡ một cách dễ dàng đến như vậy..!!! Hẳn là tiếng hát trong trẻo của david đã làm ai ai trong chúng ta rung động ..Tuy khoảng cách giữa david và chúng ta cách xa tận một châu lục nhưng qua bài hát ta cũng đã có thể hiểu hết tâm sự mà anh muốn nhắn nhủ.!Đừng để giá trị của bài hát bị mất đi..Hãy thử áp dụng thông điệp này vào cuộc sống của chính mình..tôi đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được thành công vì tôi cũng đang thử áp dụng nó và hình như nó rất hiệu nghiệm.Hãy đứng lên chiến đấu cho cuộc sống của chính chúng ta ..Hãy dũng cảm nói lên lập trường của chính mình đừng lo sợ .!!hãy dũng cảm lên các bạn nhé!!tiếng hát ấm áp của david có lẽ tôi không thể quên!!!cám ơn david vì đã trao cho tôi sức mạnh này..Tuy chỉ là một bài hát nhưng nó thật ý nghĩa, nó sẽ giúp tôi suốt cuộc đời này!.một lần nữa xin cám ơn david vì đã giúp tôi có thêm một kinh nghiệm sống để làm cho cuộc đời này không trở nên vô ích..!!!Cũng xin cám ơn chị Hương -admin của davidarchuletavn đã tạo cơ hội cho một cô bé nhút nhát như em có thể mạnh dạn nói lên suy nghĩ trong lòng mình về bài hát”broken”-một bài hát vô cùng sâu sắc mà suốt đời này em không thể quên..!!!

 4. (Vì giới hạn từ quy định được tăng thêm nên em xin được viết lại)
  “Broken” không phải là một bài hát ta có thể vẹn tròn hiểu hết ý nghĩa ngay từ lần đầu tiên nghe, lúc đó tôi chỉ chìm vào cái bản thanh âm nhẹ nhàng nhưng đầy cuốn hút một cách lạ lùng qua giọng hát của David. Giai điệu đó, với tôi có một hấp lực khó tả, đến nỗi sau khi bài hát đã hết, trong đầu tôi vẫn miên man suy nghĩ mãi về nó. Một cách nào đó, giọng hát David trong “Broken” với tôi như những bậc thang từ từ dẫn ta lên cao, tới nơi cao nhất trong tâm tưởng để rồi mắt ta nhìn thấy cả một vùng trời bao la đầy những ý nghĩ tràn ngập, ám ảnh…Tôi phải mất một khoảng thời gian khá lâu mới bắt đầu “thấm” dần ý nghĩa của bài hát, bởi vì như tôi đã nói, đây là một bài hát khá “lạ” cả về nội dung lẫn giai điệu .“Broken” nói về sự trăn trở của một “tôi” trước hình ảnh những lớp người trẻ dần trưởng thành trong sự đổi thay hoàn toàn của thế giới ngoài kia. Khi ta bé, ta nhìn thế giới với một lòng tin tuyệt đối, một ước mơ sáng trong và một đôi mắt trong veo. Nhưng khi ta lớn hơn, thì thế giới buộc ta phải nhìn nó cách khác. Một thế giới không còn “cánh hoa”, chỉ còn “họng súng”, “sa mạc” … Hoàn toàn không dễ dàng, khi những cái gì ta từng tin, từng yêu trở nên quá mong manh, yếu ớt, và ta phải học cách chấp nhận nó, hay thậm chí đôi lúc ta thấy ta mất lý do để sống, mà chỉ vật lộn với từng ngày để tồn tại…Đôi lúc những nỗ lực của ta để làm những việc tưởng chừng như là đúng, là dễ dàng như học cách tha thứ và yêu thương, lại trở nên sai trái và rồi bị những bóng đen bóp vụn… Cả bài hát chỉ toàn những câu hỏi đầy trăn trở, những nỗi niềm băn khoăn… được chất chứa trong giọng hát đầy ám ảnh và một giai điệu nhẹ như làn gió nhưng dai dẳng như ngọn lửa, cứ chiếm lấy đầu óc tôi sau khi nghe. Liệu rồi tôi có khi nào phải nhặt lại những mảnh tan vỡ của chính mình không? Còn những mảnh đời khác ngoài kia thì sao? Đến bao giờ thế giới này sẽ không còn tồn tại những cuộc đời tan vỡ?…Nhưng cuối cùng đọng lại sâu nhất trong tôi vẫn là “Broke, but not broken.” Phải, đó như là một chút niềm tin còn lại từ thời thơ bé để ta, những người trẻ đang học cách tồn tại bám vào nó mà vượt qua những thời điểm khó khăn chờ phía trước…Như nghe được một lời động viên, tôi vững lòng bước tiếp…. Rồi có thể cuộc đời kéo tôi xuống, vật tôi ngã, tôi có thể bần hàn, nhưng không bao giờ tôi để tâm hồn mình tan vỡ….

 5. em biết nói gì bây giờ đây…thật sự khi em vừa mới biết bài Broken. của a.David được bán trên itune thì em đã lật dật mua ngay và sau khi nghe xong thì…chị biết đấy em bắt đầu cuồng và nghe bài này cả ngày…lời ca xúc tích, ý nghĩa…khi em nghe đến đoạn [Child , it seems that younger and younger, they start to wipe your minds clean.
  But how, I wonder, just barely under, do your eyes continue sparkling?]
  thì nước mắt như cứ nuốn rơi xuống…và cả đoạn này nữa [Broke, but not broken…Broke, but not broken…] [ngã nhưng ko gục ngã] …em biết anh david muốn nói gì vs m.n…và từ lúc đó em đã làm lyrics video để m.n cùng xem và cùng hiểu…thôi…em viết tới đây chắc chị và bác cũng đã hiểu em muốn nói gì…em viết bài này ko mong dc nhận phần thưởng mà chỉ mong m.n hiểu dc lòng em…!!! tks evrybody….

 6. Đã năm tháng trôi qua kể từ ngày Elder David Archuleta dời đi cho nhiệm vụ truyền giáo trong vòng hai năm của anh ấy. Với một mục đích cao đẹp khi lựa chọn con đường đó, David tạm thời ngừng sự nghiệp hoạt động âm nhạc của mình trong một thời gian. Tuy vậy, đúng như anh ấy nói: Một phần trái tim anh ấy vẫn luôn hướng về Archies. Anh ấy không chỉ muốn làm MỚI cuộc sống của chính mình khi chấp nhận những thử thách để đối mặt và vượt qua nó. Mà điều tuyệt vời nhất, anh ấy gửi gắm lại cho tất cả những ai đã, đang và sẽ yêu mến âm nhạc của anh ấy một thông điệp. Thông điệp đó được anh ấy gửi gắm qua âm nhạc của mình, qua BEGIN. Anh ấy truyền cảm hứng cho tất cả chúng ta, anh ấy đã lựa chọn âm nhạc để kết nối trái tim anh ấy với Archies, để thắp sáng những ước mơ, những khát khao trong sâu thẳm tâm hồn mỗi người, giúp nâng đỡ ta những khi ta cảm thấy lạc lõng, yếu mềm, chán chường đến tuyệt vọng và muốn từ bỏ. Mỗi một ca khúc trong BEGIN. đều được David lựa chọn và hát bằng cả trái tim. Trong 10 ca khúc, 10 thông điệp được gửi đi đó, thì Broken là một trong những món quà mà tất cả các Archie đều trông đợi nhất. Tuy không là người trực tiếp viết lời cho ca khúc, xong David đã tạo nên những giai điệu tuyệt đẹp cho Broken. Ngay từ những ngày đầu nghe bản nghe thử của ca khúc, ta đã cảm nhận được sự sâu lắng của giai điệu và ca từ mang lại. Đó là một xúc cảm rất khó cưỡng lại. Cảm giác mà Broken đem đến cho chúng ta đó chính là sự khác biệt. Broken khác xa với những ca khúc thuộc dòng nhạc thị trường hiện nay. Cảm giác khác biệt đó là bởi sự thanh thoát, da diết, sâu lắng, mềm mại, mượt mà, uyển chuyển đến từ những nốt nhạc, từ giai điệu và cả từ những ca từ đầy ý nghĩa của ca khúc. Broken không thể nói là một ca khúc dễ nghe, bạn không thể chạm tới những cảm xúc của David với một đôi tai vô tâm và một trái tim sắt đá. Broken là lời kêu gọi sự sẻ chia, sự cảm thông đến những trẻ em da màu nghèo khó mà David luôn để những hình ảnh về cuộc đời của các em trong một phần trái tim mình. Những cảnh đời cơ cực rất cần sự chở che, bao bọc từ những trái tim biết yêu thương đồng loại. Đó cũng là lời nhắn nhủ mà David gửi đến chúng ta. Hãy giúp đỡ, và san sẻ những nỗi đau, những nghèo khó mà các em ấy đang phải đối mặt hằng ngày trong cuộc sống vốn đã không dễ dàng gì với các em từ khi được sinh ra. Để “tồn tại” , để có thể mơ về “một cuộc sống đúng nghĩa” mà các em đang phải đấu tranh từng ngày một. Mỗi chúng ta ai cũng có một trái tim và một tâm hồn để có thể đồng điệu và sẻ chia nỗi đau của những người xung quanh. Bạn và tôi, chúng ta đang “Sống”, vì thế đừng ngoảnh mặt làm ngơ trước những nỗi đau ấy. Với sự da diết chạm tới trái tim ngừơi yêu nhạc qua từng ca từ :”Do you see what i see? Do you feel what i feel? It’s doesnt matter until we see broken lives healed”. Vâng, David muốn kết nối yêu thương từ trái tim khắp mọi tâm hồn trên thế giới này để tạo nên những vòng tay nhân ái khắp 5 châu. Để chúng ta cùng nhau chung tay bảo vệ và mang đến cho những trẻ em “invisible children” một cuộc sống tốt đẹp hơn, một cuộc sống mà bất cứ ai cũng xứng đáng được nhận, nhất là những linh hồn bé bỏng tội nghiệp đó. “Broke, but not broken. Broke, but not broken”- Cuộc đấu tranh để giành lại “Sự sống” đó sẽ còn kéo dài, vì thế bạn và tôi- chúng ta hãy BẮT ĐẦU ngay từ Hôm nay.

 7. mình không giỏi tiếng Anh lắm, nên cũng không thể hiểu hết được ý nghĩa mà Broken ẩn chứa. Theo mình, về nội dung, Broken nói đến thực và ảo của cuộc sống, lằn răn mong manh, mọi thứ bạn nghĩ có thể dễ dàng bị phá vỡ trong mắt, trong tâm trí của bạn, “broke, but not broken”, dù mong manh nhưng vẫn khó vỡ bởi sự sáng suốt, thực sự thật khó để có thể diễn tả được hết ý nghĩa được gửi gắm trong lời bài hát, giống như vừa khẳng định vừa phủ định, hai thái cực này hòa vào nhau, hãy nhắm mắt và khép lòng để không bị phá vỡ, nhưng rồi lại đặt câu hỏi để người khác nhìn thấy và cảm nhận. Về phần nhạc, Broken vẫn mang âm hưởng chung của album BEGIN. mang lại, vẫn với âm hưởng và giai điệu chung nhất, Broken sử dụng những hợp âm nhẹ và cổ điển có chút thính phòng, sự bay bổng và du dương, khi nghe cho cảm giác nhẹ nhàng và thanh thản vô cùng. Ở David, với chất giọng trong và cao có khoảng âm vực rộng, việc sử lí các nốt cao và các quãng dài là đều David làm rất dễ dàng, dường như thế mạnh và tài năng của anh càng được khẳng định với dòng nhạc nhẹ và đi cùng năm tháng như thế này. cùng nghe và cảm nhận với BEGIN. .

Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s